Khoa CNTT tổ chức Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu trong cách mạng công nghiệp 4.0 cơ hội và thách thức”

15/07/2020
Thực hiện chủ trương của Ban Giám hiệu Nhà trường về việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ giảng viên và sinh viên. Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu, ngày 11/07/2020, tại phòng họp 402, 456 Minh Khai-Hai Bà Trưng- Hà Nội, khoa Công nghệ thông tin tổ chức Hội thảo với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu trong cách mạng công nghiệp 4.0 cơ hội và thách thức”

"Cách mạng Công nghiệp 4.0" đang diễn ra tại nhiều nước phát triển. Nó mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế. Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Các vị đại biểu và các thầy cô tham dự hội thảo

Đến tham dự Hội thảo về phía khách mời có: TS. Nguyễn Minh Tiến và TS. Nguyễn Văn Quyết đến từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên.

Về phía Nhà trường tham dự có: Th.S Nguyễn Hoàng Chiến – Phó Trưởng khoa, phụ trách khoa CNTT; TS. Phùng Thị Thu Hiền - Phó trưởng khoa - Đầu cầu Nam Định; TS. Trần Hồng Việt – Trưởng bộ môn MMT&CNĐPT, Th.S Mai Mạnh Trừng – Phó trưởng bộ môn HTTT; ThS. Cao Ngọc Ánh - Phó trưởng bộ môn  MMT&CNĐPT cùng các cán bộ giảng viên và sinh viên khoa CNTT đến tham dự Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu nâng cao chất lượng nghiên cứu của cán bộ giảng viên trong khoa. Hội thảo chia sẻ những kiến thức công nghệ, những tri thức mới của các diễn giả khách mời là các Chuyên gia, Phó giáo sư, Tiến sỹ về lĩnh vực này.

Chủ đề được các chuyên gia trao đổi trong hội thảo gồm: Mô hình học biểu diễn và các mạng nơron học sâu, AI, From to Production, Trí tuệ nhân tạo và các bước đột phá trong y học, Mô hình transformers và ứng dụng trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên, A Scalable Approach for Dynamic Evacuation Routing in Large Smart Buildings, Công nghệ lập trình điều khiển xe tự hành và ứng dụng trong thời đại 4.0.

Sau 04 giờchia sẻ với tinh thần nhiệt tình và trách nhiệm Hội thảo với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu trong cách mạng công nghiệp 4.0 cơ hội và thách thức” đã thành công tốt đẹp. Các thầy cô giáo và các bạn sinh viên sẽ cập nhật thêm các kiến thức và công nghệ mới nhằm phục vụ tốt công tác giảng dạy và học tập.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình Hội thảo

Khoa Công nghệ thông tin